October 18, 2019

ระยะเวลาการยื่นวีซ่า CR 1

ระยะเวลาการยื่นวีซ่า CR 1

การยื่นวีซ่า CR 1 มีจุดประสงค์เพื่อขอเป็นพลเมืองมีสิทธิอยู่อาศัยถาวรในประเทศสหรัฐอเมริกาแบบมีเงื่อนไข คือ มีระยะเวลาการแต่งงานกันไม่ถึง 2 ปี โดยขั้นแรกเริ่มต้นจาก พลเมืองที่มีสัญชาติอเมริกันมีสิทธิที่จะยื่น เพื่อให้คู่สมรสของตนได้ย้ายถิ่นอาศัยไปเป็นพลเมืองอเมริกันด้วยกัน  โดยยื่นแบบฟอร์มคำร้องขอที่ชื่อว่า I-130 ไปยัง USCIS ( United States of Citizenship and Immigration Service) ซึ่งเป็นสำนักงานพิจารณาการเข้ามาเป็นพลเมืองสหรัฐอเมริกา โดยใช้เวลาประมาณ 1 เดือนครึ่ง USCIS จะส่งใบรับเพื่อเป็นการแจ้งว่าได้รับคำร้องขอแล้ว ซึ่งเรียกว่า NOA 1 (Notice of Action 1) และหากไม่มีการแก้ไขขอหลักฐานเพิ่มเติม และผ่านการพิจารณาแล้ว USCIS จะส่ง NOA 2 (Notice of Action 2 ) ไปยังผู้ยื่นขอวีซ่า โดยการพิจารณาในขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 4เดือน หลังจากนั้น USCIS จะส่งคำขอไปยัง NVC ( National Visa Center) หรือ ศูนย์อำนวยการวีซ่าแห่งชาติ มีหน้าที่ตรวจดูคำร้องขอวีซ่า ซึ่งระยะเวลาในขั้นตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 3 เดือนครึ่ง เมื่อ NVC พิจารณาหลักฐานเอกสารต่างๆแล้วเห็นสมควร ก็จะนัดผู้ยื่นขอวีซ่า สัมภาษณ์ที่สถานฑูต โดยผู้ยื่นขอวีว่าก็ต้องเตรียมเอกสารตัวจริง รวมทั้งใบรับรองแพทย์เพื่อเข้าสัมภาษณ์ในวันนั้นด้วย ในขั้นตอนจาก NVC พิจารณาเพื่อนัดสัมภาษณ์ อาจใช้เวลาประมาณ 2 เดือน หลังจากขั้นตอนการสัมภาษณ์ ผู้ยื่นขอวีซ่าจะทราบผลทันทีว่าผ่าน และผู้สัมภาษณ์ก็จะได้รับ VISA ภายใน 1 อาทิตย์หลังสัมภาษณ์ หรือ ในกรณีสถานฑูตอเมริกาต้องการเอกสารใดเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่ผู้สัมภาษณ์ก็จะแจ้งแก่ผู้ยื่นขอวีซ่าหลังการสัมภาษณ์ทันทีเช่นกัน ซึ่งในกรณีนี้ขึ้นอยู่กับว่าผู้ยื่นขอวีซ่าจะจัดส่งเอกสารนั้นเมื่อใด และหลังจากส่งเอกสารเพิ่มเติมแล้ว ประมาณ 1 เดือน ผู้ยื่นขอวีซ่าจึงจะได้รับวีซ่า

ทั้งนี้ในทุกๆขั้นตอน ต้องพิจารณาตามข้อเท็จจริงและ หลักฐานเอกสารต่างๆ ของผู้ยื่นขอวีซ่า ดังนั้น แต่ละคนอาจใช้ระยะเวลาแตกต่างกันไปแล้วแต่กรณี

Speak Your Mind

*